แถลงการณ์เครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย

Created
วันศุกร์, 18 พฤษภาคม 2555
Created by
เครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย
Categories
ที่ดิน
 


รัฐบาลใหม่ควรเดินหน้านโยบายแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัย
ด้วยการรับรองสิทธิชุมชน และกระจายการถือครองที่ดินอย่างเป็นธรรม

 เครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย (คปท.) ซึ่งเป็นการรวมตัวของเกษตรกร ชาวนาชาวไร่และคนจนเมือง มีความเห็นว่า ปัญหาที่ดิน ที่อยู่อาศัยและทรัพยากรธรรมชาติ เป็นประเด็นที่มีความสำคัญต่อประชาชนทุกกลุ่มในสังคมไทย

 หากการบริหารจัดการที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติ ยังคงเป็นไปอย่างด้อยประสิทธิภาพ โดยรวมศูนย์การบริหารจัดการอยู่เพียงในหน่วยงานรัฐ ขาดการกระจายอำนาจและการมีส่วนร่วมของประชาชน นอกจากจะไม่สามารถบรรลุผลการอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ อย่างที่ควรจะเป็น กลับยิ่งทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้ง เคลือบแคลงต่อการทำงานที่เลือกปฏิบัติและไม่โปร่งใสของเจ้าหน้าที่ ดังกรณีปัญหาคดีความ อันเกิดจากการประกาศเขตป่าของรัฐทับซ้อนบนที่ดินประชาชน ที่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างไม่เป็นธรรม ละเมิดสิทธิประชาชนอย่างกว้างขวาง

 อีกทั้งการปล่อยให้ที่ดินถูกกระจุกตัวอยู่ในมือของคนจำนวนน้อย โดยไม่ได้ถูกนำมาจัดสรร จัดซื้อ กระจายให้เกษตรกรไร้ที่ดินอย่างเป็นธรรม ทำให้โครงสร้างเศรษฐกิจเป็นไปอย่างบิดเบี้ยว ไม่เป็นธรรม เศรษฐกิจของเกษตรกรรากหญ้า ไม่ได้ถูกพัฒนาและยกระดับ เนื่องจากเข้าไม่ถึงทรัพยากรที่ดิน อันจำเป็นต่อการสร้างฐานเศรษฐกิจของเกษตรกร

เพื่อให้ที่ดิน และทรัพยากรธรรมชาติ ถูกบริหารจัดการในทิศทางที่เป็นธรรมและยั่งยืน ต่อประชาขนและต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวม คปท. จึงเสนอนโยบาย และมาตรการเร่งด่วนต่อการแก้ไขปัญหาการจัดการที่ดิน และทรัพยากรธรรมชาติ ดังต่อไปนี้

    1.รัฐบาลต้องปฏิรูประบบสิทธิที่ดินในสังคมไทย โดยให้มีการรับรองสิทธิที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยในรูปแบบสิทธิชุมชน ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 66 เพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาท คดีความ และความขัดแย้งเรื่องที่ดินทำกินที่สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรจำนวนมากโดยรัฐบาลควรสนับสนุนให้กลไกคณะกรรมการประสานงานเพื่อจัดให้มีโฉนดชุมชน ซึ่งเป็นกลไกการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐกับภาคประชาชน ในการรับรองสิทธิชุมชนในรูปแบบโฉนดชุมชน ดำเนินงานได้ต่อไป โดยให้มีการพัฒนายกระดับระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการจัดให้มีโฉนดชุมชน เป็นกฎหมายรับรองสิทธิชุมชนต่อไป

    2.รัฐบาลจะต้องจัดสรรงบประมาณในจำนวนเงิน 100,000 ล้านบาทต่อปี  สำหรับกองทุนธนาคารที่ดิน เพื่อให้กองทุนธนาคารที่ดินเป็นกลไกในการจัดซื้อและจัดสรรที่ดินให้กับเกษตรกรและคนยากจนได้จริงตามเจตนารมณ์

    3.รัฐบาลจะต้องกำหนดนโยบายที่ชัดเจนต่อปัญหาคดีความคนจน ด้วยการยุติคดีความ ที่เกษตรกรถูกฟ้องร้อง อันเกี่ยวเนื่องกับใช้สิทธิของชุมชนในการใช้ประโยชน์ และจัดการทรัพยากรธรรมชาติ

 ด้วยการระงับการสั่งฟ้องในคดีที่ยังไม่ขึ้นสู่ศาล และระงับการบังคับคดีในคดีที่มีการตัดสินแล้ว ส่วนคดีที่อยู่ในระหว่างการพิจารณา ให้ดำเนินการช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐ เพื่อให้เกษตรกรสามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้อย่างเท่าเทียม

คปท. หวังว่ารัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน จะให้ความสำคัญกับปัญหาเร่งด่วน เรื่องที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยของประชาชน ด้วยการกำหนดให้นโยบาย และมาตรการแก้ไขปัญหาที่ดินและที่อยู่อาศัยเหล่านี้ เป็นแนวนโยบายหลัก ในการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล

 

ปฎิรูปที่ดินดินเพื่อคนจน สร้างสังคมที่เป็นธรรม

เครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย

29 กรกฎาคม 2554