ม.44 อีอีซี

Created
วันศุกร์, 03 พฤศจิกายน 2560
Created by
ข่าวสด
Categories
บทความ
 

ออซ-696x425

 

ม.44 อีอีซี

การใช้มาตรา 44 กับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี แสดงถึงความเร่งรีบของโปรเจ็กต์ใหญ่ดังกล่าว

สำนักงานเพื่อการพัฒนาระเบียบเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (สกรศ.) ระบุว่า เร่งรัดขั้นตอนต่างๆ ในการกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดินในอีอีซีสำหรับการจัดวางผังเมืองและพัฒนาเมืองให้รวดเร็วเป็นรูปธรรมมากขึ้น

เมื่อใช้ ม.44 แล้วจะช่วยปรับปรุงการทำงานร่วมกันระหว่างกรมโยธาธิการและผังเมืองกับสกรศ.ให้กว้างขวาง กระชับและรวดเร็วมากขึ้น

จากเดิมคาดว่าจะใช้เวลากำหนดพื้นที่อุตสาหกรรมในอีอีซีให้มีแผนผังชัดเจนในช่วงเดือนส.ค.2561 จะขยับขึ้นมาเป็นเดือนเม.ย.-พ.ค.2561

แผนผังดังกล่าวนี้ เมื่อจัดทำเป็นกฎหมายผังเมืองใหม่แล้วจะมีผลบังคับใช้ภายใน 1 ปี และทำคู่ขนานไปกับการจัดทำพระราชบัญญัติการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก สร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุน และนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุนในอีอีซีได้เลย

จะมีการนำพื้นที่ลงทุนภาคอุตสาหกรรมใน 3 จังหวัด คือ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา มาปรับปรุงจัดทำเป็นผังเดียว ให้มีแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภค แผนการใช้ประโยชน์ในที่ดินในภาพรวม นโยบายและแผนภาพรวมเพื่อการพัฒนาพื้นที่อีอีซี

ข้อความสำคัญที่ชี้แจงในตอนท้าย คือให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ และเหมาะสมกับศักยภาพจริงของพื้นที่

คณะผู้เกี่ยวข้องกับแผนอีอีซียืนยันด้วยว่าการประเมินผลกระทบต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนหรือชุมชนนั้นเข้มงวดตามปกติ

ไม่ว่าจะเป็นโครงการท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือมาบตาพุด หรือโครงการอื่นๆ ขั้นตอนเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

มีคำมั่นว่าจะจัดรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียประชาชน และชุมชนที่เกี่ยวข้องก่อน ตามข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญที่คุ้มครองอยู่

คำอธิบายนี้สำคัญในขั้นตอนการปฏิบัติจริง ว่าจะไม่เป็นปัญหาเหมือนโปรเจ็กต์ใหญ่อื่นๆ ที่ผ่านมา

โดยเฉพาะการรับฟังความเห็นของประชาชนจริงๆ ของส่วนราชการ

 

ที่มา ข่าวสด 3 พฤศจิกายน 2560