57update2

จี้รัฐพัฒนาข้าวพันธุ์ใหม่สู้เวียดนาม
“เอเซีย โกลเด้น ไรซ์” ยักษ์ส่งออกข้าวเบอร์ 1 เตือนรัฐรับมือ “เวียดนาม-กัมพูชา” รุกส่งข้าวพันธุ์ใหม่ชิงตลาดข้าวไทย ฟาก “กรมการข้าว” เร่งพัฒนาพันธุ์ใหม่เกือบ 10 พันธุ์ ตอบโจทย์ลูกค้าจีนเน้นขาว-นุ่ม-ผลผลิตต่อไร่สูง
ป.ป.ช. ฟัน 63 คดีกลโกงออกเอกสารสิทธิไม่ชอบ ที่ดินรัฐถูกบุกรุกกว่าล้านไร่ ชง ครม.ใช้ยาแรง “จำกัดสิทธิถือครองที่ดิน-ยกเลิก ส.ค. 1-เข้มออกโฉนดพื้นที่ทองคำ”
16 ปีที่ผ่านมา คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ชี้มูลความผิดเกี่ยวกับการทุจริตในการออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินโดยไม่ชอบไปแล้ว 63 คดี ไม่รับรวมเรื่องร้องเรียนที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของ ป.ป.ช. อีก 51 คดี โดยทั้งหมดมาจากพฤติกรรมการทุจริตและประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐในหน่วยงานต่างๆ ทั้ง กรมที่ดิน สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม กรมการปกครอง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ทำให้รัฐได้รับความเสียหายมหาศาล
ขานรับการท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ ตะลุยฟาร์มเกษตรกร เรียนรู้ต้นทางการผลิต
พัฒนาก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง กับการขับเคลื่อน Organic Tourisium ที่ดำเนินการโดย แล๊บอาหารยั่งยืน (ประเทศไทย) ภายใต้การสนับสนุนของ สสส. โรงแรมใหญ่ขานรับร่วมขับเคลื่อน หลังพาทีมผู้บริหารโรงแรมดังระดับ 5 ดาวในกรุงเทพฯ สำรวจต้นทางการผลิตวัตถุดิบอินทรีย์จากเกษตรกรต้นแบบในพื้นที่เครือข่ายสามพรานโมเดล มั่นใจศักยภาพ โรงแรมส่งต่อความรู้กระตุ้นให้ลูกค้า นักท่องเที่ยวเห็นคุณค่าออร์แกนิก และการท่องเที่ยงวิถีอินทรีย์ ที่ไม่เพียงดีต่อสุขภาพคนกินคนปลูก แต่ยังช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรให้ดีขึ้น และเกิดผลดีตลอดห่วงโซ่อาหาร
ธนาคารที่ดิน ทางออกการจัดสรรที่ดิน ที่รัฐควรเข้าใจ
จะกี่ยุคกี่สมัย ก็ยังคงมีการเรียกร้องต่อรัฐบาลให้แก้ปัญหาเรื่องที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัย อย่างล่าสุดคือการชุมนุมของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ กลุ่มพีมูฟ ตลอดสัปดาห์ที่แล้ว และเพิ่งยุติการชุมนุมหลังจากลงนามกับตัวแทนรัฐบาลเมื่อวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยขอให้คณะกรรมการประสานงานเพื่อจัดให้มีโฉนดชุมชนตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี พ.ศ.2553 ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป, ขอให้คุ้มครองพื้นที่ซึ่งอยู่ระหว่างการยื่นขอโฉนดชุมชน จนกว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการส่งมอบพื้นที่, และชะลอการดำเนินคดีกับราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินนโยบายทวงคืนผืนป่า
จะแก้ปัญหาคนจนให้ได้ผลจริงได้อย่างไร
ระบบโครงสร้างเศรษฐกิจแบบทุนนิยมค่อนข้างผูกขาด และนโยบายการพัฒนาแบบเสรี มือใครยาวสาวได้สาวเอา (ไม่ใช่การแข่งขันที่เป็นธรรมจริง)
ป่าแหว่ง : การใช้สิทธิชุมชน
จะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม การที่ประชาชนชาวเชียงใหม่ได้ออกมารณรงค์ให้มีการ “รื้อ เต ตุ๊บ” บ้านพักของตุลาการแถบเชิงดอยสุเทพ จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศและทั่วโลก (ที่มีคนไทยอยู่) นั้นคือการใช้ “สิทธิชุมชน”

57news2

Previous Next


57content2


reserch2

campagn

book

Previous Next
หนังสือ ชาวนาชีวิตปริ่มน้ำ   ชาวนา ชีวิตปริ่มน้ำ พิมพ์ครั้งแรก...
คู่มือการปฏิรูปที่ดิน   คู่มือการปฏิรูปที่ดิน    จัด...

ผู้เข้าชม

วันนี้178
เมื่อวานนี้836
สัปดาห์นี้178
เดือนนี้23493
เริ่ม พ.ค. 56 จำนวนผู้เข้าชม 719285
Visitor IP : 54.36.148.84 28 พฤษภาคม 2561

มี 35 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์