57update2

เจ้าสัวธนินท์เผย “ซีพี” พร้อมช่วยเหลือเกษตรกร-ชาวนา-โชห่วย
นายธนินท์กล่าวว่า ตอนนี้มีคอนเซ็ปต์ใหม่เรื่องเกษตร 2 เรื่อง คือ 1.นาที่ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง 2.ควรลดพื้นที่ปลูกข้าว ตอนนี้ 105 ล้านไร่ ส่วนเรื่องนา ถ้าเจ้าของไม่พร้อมทำเอง ซีพีพร้อมสวม โดยจ่ายค่าเช่านาให้เท่ากับรายได้เดิม เพิ่มอีก 10% แต่ก็จะไม่ทำเอง จะไปหาคนรุ่นใหม่มาทำเกษตรและใช้เทคโนโลยี ให้เป็นเถ้าแก่ในแต่ละพื้นที่
เกษตรกรฝรั่งเศสประท้วงไล่นายทุนจีนพ้นที่ดิน
เกษตรกรฝรั่งเศสจากทั่วประเทศมากกว่า 100 คน มารวมตัวกันบนผืนดินเกษตรในแคว้นแองดร์ทางภาคกลางของประเทศเมื่อวันพุธ พร้อมกับรถแทร็กเตอร์และพลุไฟ เพื่อประท้วงขับไล่ทุนจีนที่กว้านซื้อที่ดินไว้กว่าหมื่นไร่เพื่อเก็งกำไร
ชาวนา-โรงสี-ผู้ส่งออก ประสานเสียงไม่เอา “พ.ร.บ.ข้าว”
หลังจาก นายกิตติศักดิ์ รัตนะวราหะ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เปิดเผยที่มาที่ไปในการยกร่าง “พ.ร.บ.ข้าว พ.ศ. ….” ที่กำลังอยู่ในขั้นการพิจารณาของ สนช.ว่า กฎหมายฉบับนี้จะช่วยชาวนารอดพ้นจากการที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากพ่อค้ากดราคารับซื้อข้าวเปลือก จนเป็นเหตุให้ชาวนามีรายได้น้อย ขาดแรงจูงใจ ไม่มีชาวนารุ่นใหม่ ๆ กล้าจะเข้าสู่อาชีพนี้ และอาจนำไปสู่ปัญหาความมั่นคงทางอาหารในระยะยาว
ทรัพยากรอาหารป่าชุมชน แหล่งพึ่งพิงสำคัญของคนจนไร้ที่ดินชนบท
การขาดแคลนที่ดินทำกินของเกษตรกรและคนจนในชนบทเป็นปัญหาเรื้อรังและสะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคมที่ชัดเจน ข้อมูลจากการขึ้นทะเบียนคนจนทั่วประเทศของศูนย์อำนวยการต่อสู้เพื่อเอาชนะความยากจนแห่งชาติ(ศตจ.) ในปี 2547 พบว่า มีคนจนและเกษตรกรรายย่อยจากทั่วประเทศมาขึ้นทะเบียนเพื่อขอรับความช่วยเหลือด้านที่ดินทั้งหมดประมาณ 4,800,000 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเกษตรกรและคนจนไม่มีที่ดินทำกิน จำนวน 889,022 ราย
ชาวนาไทย ยังมีทางเลือกเหลืออยู่จริงหรือ?
“การปรับตัวของชาวนาภาคกลางมีเงื่อนไขและข้อจำกัดที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากอยู่ในสภาพที่ติดลบ มีหนี้สินมาก ไม่มีเงินออม มีเงินหมุนเวียนในครอบครัวน้อย มีสภาพเศรษฐกิจที่เปราะบางไม่มั่นคง ทำให้มีความกลัว และไม่กล้าเสี่ยงกับความเปลี่ยนแปลง เพราะเมื่อเกิดเหตุเดือดร้อนฉุกเฉินในครอบครัว ก็อาจถูกผลักดันให้ไปเป็นหนี้นอกระบบและไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหนี้ กลายเป็นปัญหาที่ทับซ้อนขึ้นมาได้”
ต้นไม้คือชัยชนะ
แรกที่เดินเข้าไปในอาณาบริเวณบ้านหลังนั้น ก็สะดุดตากับตัวหนังสือบนหน้าจั่วเรือนหลังเล็ก เขียนไว้ว่า “ต้นไม้คือชัยชนะ”

57news2

Previous Next


57content2


reserch2

campagn

book

Previous Next
หนังสือ ชาวนาชีวิตปริ่มน้ำ   ชาวนา ชีวิตปริ่มน้ำ พิมพ์ครั้งแรก...
คู่มือการปฏิรูปที่ดิน   คู่มือการปฏิรูปที่ดิน    จัด...

ผู้เข้าชม

วันนี้506
เมื่อวานนี้1514
สัปดาห์นี้506
เดือนนี้15861
เริ่ม พ.ค. 56 จำนวนผู้เข้าชม 921546
Visitor IP : 54.36.149.16 17 ธันวาคม 2561

มี 26 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์