บทความตีพิมพ์ในนิตยสารเนชั่นสุดสัปดาห์
คอลัมน์ ขวัญของแผ่นดิน

“ภาวะหนี้สิน” กับความไม่มั่นคงด้านที่ดินของเกษตรกร

590213 famer"ที่ดิน" คือฐานทรัพยากรที่สำคัญต่อระบบการผลิตและชีวิตความเป็นอยู่ของเราทุกคนและทุกอาชีพ ทั้งคนที่อยู่ในภาคเกษตรกรรม ต้องการที่ดินเพื่อเพาะปลูกและหว่านไถ ภาคอุตสาหกรรม ต้องการที่ดินเพื่อประกอบการ ตั้งโรงงาน บริษัท ห้างร้าน โรงแรมและรีสอร์ท ทุกสาขาอาชีพต่างก็มีความจำเป็นในการใช้ที่ดิน ซึ่งจะมากหรือน้อยเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับขนาดกำลังการผลิตและรูปแบบธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติม: “ภาวะหนี้สิน” กับความไม่มั่นคงด้านที่ดินของเกษตรกร

ภัยแล้ง หนี้สิน ภาวะบีบคั้นให้เกษตรกรสูญเสียที่ดิน

590202 landสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นรอบหลายปีที่ผ่านมา เรามักจะเห็นข่าวและปรากฏการณ์ว่าชาวนาและเกษตรกรจำนวนมากประกาศขายที่นาทิ้ง เพื่อหนีปัญหา โดยเมื่อเร็วๆ นี้ สื่อมวลชนได้รายงานข่าวที่เกิดขึ้น คือ ที่อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา มีชาวนากว่า 20 ราย ขึ้นป้ายประกาศขายที่นาของตนเอง

เนื่องจากตลอดช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา ชาวนาประสบกับปัญหาภัยแล้งมาโดยตลอด ไม่มีน้ำทำนาและปลูกพืชชนิดใดก็ไม่ได้ ดังนั้นเพื่อความอยู่รอดของครอบครัว ชาวนาหลายรายจึงตัดสินใจประกาศขายที่นาทิ้ง

อ่านเพิ่มเติม: ภัยแล้ง หนี้สิน ภาวะบีบคั้นให้เกษตรกรสูญเสียที่ดิน

“หนี้นอกระบบเกษตรกร” วิกฤติปัญหาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแก้ไข

580122 file2

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา มูลนิธิชีวิตไท (โลโคลแอค) ร่วมกับ ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ศึกษาเศรษฐศาสตร์การเมือง คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลุ่มกสิกรรมธรรมชาติโพธาราม จังหวัดราชบุรี และสภาเครือข่ายองค์กรเกษตรกรแห่งประเทศไทย (สค.ปท.) ได้จัดสัมมนา "วิกฤติหนี้นอกระบบเกษตรกรกับทางออกที่ยั่งยืน" ที่คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อ่านเพิ่มเติม: “หนี้นอกระบบเกษตรกร” วิกฤติปัญหาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแก้ไข

หนี้นอกระบบ วิกฤติชีวิตเกษตรกรรายย่อย

570617 newsq
งานวิจัยเรื่องการสูญเสียที่ดินของเกษตรกรจากปัญหาหนี้นอกระบบของมูลนิธิชีวิตไท (โลโคลแอค) มีข้อค้นพบที่น่าสนใจ เกี่ยวกับผลกระทบของหนี้นอกระบบ ต่อวิกฤติชีวิตของเกษตรกรรายย่อย ที่อาจจะเป็นประโยชน์กับผู้สนใจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงขอทยอยนำมาเผยแพร่และแลกเปลี่ยนในพื้นที่แห่งนี้

อ่านเพิ่มเติม: หนี้นอกระบบ วิกฤติชีวิตเกษตรกรรายย่อย

รูปแบบและลักษณะหนี้นอกระบบเกษตรกร

571215 famer
งานวิจัยเรื่องการสูญเสียที่ดินของเกษตรกรจากปัญหาหนี้นอกระบบของมูลนิธิชีวิตไท (โลโคลแอค
) มีข้อค้นพบที่น่าสนใจ เกี่ยวกับรูปแบบและลักษณะหนี้นอกระบบเกษตรกร ที่อาจจะเป็นประโยชน์กับผู้สนใจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงขอนำมาเผยแพร่และแลกเปลี่ยนในพื้นที่แห่งนี้

อ่านเพิ่มเติม: รูปแบบและลักษณะหนี้นอกระบบเกษตรกร

campagn

book

ผู้เข้าชม

วันนี้40
เมื่อวานนี้1582
สัปดาห์นี้3422
เดือนนี้34847
เริ่ม พ.ค. 56 จำนวนผู้เข้าชม 1096989
Visitor IP : 54.36.148.47 24 เมษายน 2562

มี 26 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์