บทความตีพิมพ์ในนิตยสารเนชั่นสุดสัปดาห์
คอลัมน์ ขวัญของแผ่นดิน

เกษตรกร แรงงานนอกระบบ ชีวิตที่ไร้ความมั่นคง

เกษตรกร เป็นแรงงานที่มีสัดส่วนสูงที่สุดของประเทศ และถือเป็นแรงงานที่สำคัญของประเทศในฐานะผู้ผลิตอาหารเลี้ยงดูสังคม อาชีพเกษตรกรในมิติด้านแรงงงานถือว่าเป็นอาชีพอิสระที่มีสถานภาพค่อนข้างหลากหลายและซับซ้อน ระหว่างผู้ประกอบการและผู้รับจ้างนั่นคือเป็นผู้ลงทุนเอง ลงแรงงานตัวเอง ทำการผลิตเพื่อเลี้ยงตัวเอง ทำการผลิตเพื่อขาย เป็นนายจ้างตัวเอง  และบางส่วนมีการจ้างลูกจ้างเพิ่มเติม  นอกจากนี้ในขณะเดียวกันเกษตรกรบางรายก็อยู่ในฐานะแรงงานรับจ้าง(ขายแรงงาน) หรือเป็นลูกไล่บริษัทในรูปแบบเกษตรพันธะสัญญา เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม: เกษตรกร แรงงานนอกระบบ  ชีวิตที่ไร้ความมั่นคง 

การรุกคืบของนายทุนครองที่ดิน กับภาษีที่ดินที่ตามไม่ทัน

แม้บางคนจะมองว่า การผ่าน ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ของคณะรัฐมนตรีชุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นการส่งสัญญาณ ว่ารัฐบาลชุดนี้ ให้ความสนใจกับปัญหาที่ดิน และการลดความเหลื่อมล้ำในการถือครองที่ดินของสังคมไทย  ซึ่งนี่ก็อาจจะจริงบางส่วน เพราะภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ถือว่าเป็นภาษีทรัพย์สินประเภทหนึ่ง ที่ควรมีการจัดเก็บในอัตราก้าวหน้าในสังคมไทยมานานแล้ว โดยเฉพาะการเก็บภาษีกับคนที่มีฐานะ และทรัพย์สินที่ดินมากกว่าคนทั่วไป  ซี่งถือว่าเป็นมาตรการลดความเหลื่อมล้ำ ให้คนที่มีทรัพย์สินมาก จ่ายภาษีคืนให้กับรัฐ เพื่อช่วยเหลือคนที่มีทรัพย์สินน้อย

อ่านเพิ่มเติม: การรุกคืบของนายทุนครองที่ดิน กับภาษีที่ดินที่ตามไม่ทัน

รูปแบบแก้หนี้เกษตรกร ที่รัฐควรเรียนรู้

K Debt02

นโยบายการแก้ปัญหาหนี้สินเกษตรกรของรัฐบาลปัจจุบัน ถือว่ายังไม่มีอะไรใหม่และยังเป็นแนวปฏิบัติที่รัฐบาลยุคก่อนๆได้ดำเนินการมาแล้วแทบทั้งสิ้น เช่นโครงการปลดหนี้เกษตรกรรายย่อย ซึ่งยังไม่มีผลในทางปฏิบัติ โครงการปรับโครงสร้างหนี้ โดยให้พักชำระเงินต้น และขยายเวลาผ่อนชำระเงินต้นไม่เกิน 10 ปี โดยเน้นกลุ่มเกษตรกรที่เป็นหนี้จากโครงการส่งเสริมของรัฐที่ไม่ประสบความสำเร็จ ภัยพิบัติธรรมชาติ หนี้ขาดอายุความ หนี้ที่อยู่ในวงเงินไม่เกิน 3 หมื่นบาท เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม: รูปแบบแก้หนี้เกษตรกร ที่รัฐควรเรียนรู้

รัฐธรรมนูญที่ไม่ตอบโจทย์ความเหลื่อมล้ำการถือครองที่ดิน

ฝนแรกแห่งฤดูกาลที่ตกลงเมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คงพอช่วยผ่อนคลายสถานการณ์ปัญหาวิกฤตภัยแล้งของเกษตรกรและประชาชนได้บางส่วน แต่โดยรวมแล้วเกษตรกรส่วนใหญ่ทั้งในเขตชลประทานและนอกเขตชลประทานยังคงเผชิญปัญหาภาวะวิกฤตภัยแล้งหนักอยู่เช่นเดิม และตอนนี้เรื่องที่ร้อนแรงเสียยิ่งกว่าภาวะภัยแล้งและอุณหภูมิอากาศคงหนีไม่พ้นเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ 2559 ฉบับที่จะมีการลงประชามติใน วันที่ 7 สิงหาคมที่จะถึงนี้

อ่านเพิ่มเติม: รัฐธรรมนูญที่ไม่ตอบโจทย์ความเหลื่อมล้ำการถือครองที่ดิน

campagn

book

ผู้เข้าชม

วันนี้1340
เมื่อวานนี้1833
สัปดาห์นี้3173
เดือนนี้30833
เริ่ม พ.ค. 56 จำนวนผู้เข้าชม 962651
Visitor IP : 66.249.79.208 22 มกราคม 2562

มี 36 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์